Ký hiệu các loại thép xây dựng

Ký hiệu các loại thép xây dựng

Ký hiệu các loại thép xây dựng theo tiêu chuẩn JIS mới nhất. Để có thể lựa chọn được những sản phẩm thép xây dựng uy tín, chất lượng và đảm bảo nhất, người tiêu dùng cần phải có kiến thức cơ bản về lĩnh vực nào. Việc nhận biết chính xác các ký hiệu của hãng, mặt hàng từng loại thép góp phần giúp bạn có sự lựa chọn đúng đắn nhất.

Hãy cùng với Sắt thép xây dựng SDT đi “giải mã” những ký hiệu các loại thép xây dựng trên thị trường hiện nay theo tiêu chuẩn JIS – tiêu chuẩn của Nhật Bản nhé.

Ký hiệu các hãng thép xây dựng

Hiện nay, việc in tên hãng lên mặt hàng thép xây dựng góp phần giúp người tiêu dùng tin tưởng hơn về sản phẩm hàng chính hãng. Mặt khác, nhà thầu cũng có thể nhận biết chính xác mặt hàng thật với hàng giả. 

Ký hiệu thép Pomina

Bạn sẽ dễ dàng nhận ra thương hiệu thép Pomina bởi mặt hàng thép của hãng này luôn có in hình quả táo dập nổi trên thanh thép. Cùng với đó là những con số thể hiện đường kích cách nhau bởi 1 gang thép.

Ví dụ như: SD295, CB400V

Ký hiệu thép Pomina

Ký hiệu thép miền Nam

Nếu bạn muốn tìm mua sản phẩm thép miền Nam chính hãng thì có thể kiểm chứng bằng cách nhìn ký hiệu chữ V in nổi trên thanh thép và đường kính danh nghĩa của sản phẩm

 • Thép cuộn của thép miền Nam có chữ nổi là VNSTEEL.
 • Thép thanh vằn có chữ V, chữ và số cùng với đường kính, mác của mép. Ví dụ V_28_CB500. Cứ khoảng 1m đến 1,2m sẽ lặp lại ký hiệu này tùy theo đường kính của từng thanh thép.
 • Thép góc đều cạnh: Loại thép này được hãng đánh dấu V dập nổi trên thanh thép với khoảng cách giữa hai dấu là từ 1,2m đến 1,4m tùy theo thép góc lớn hay nhỏ.

Ký hiệu thép miền Nam

Ký hiệu thép Việt Nhật

Chỉ cần nhìn qua logo hình dấu X cùng với lỗ tròn to ở giữa là bạn đã có thể nhận biết được đây là ký hiệu thép Việt Nhật chính hãng. Đây là ký hiệu biểu tượng cho sự chắc chắn, cứng cáp trong từng thanh thép của hãng. Cùng với đó là những con số thể hiện đường kính của thép như C83, D10, D12… D51 với khoảng cách là 1,2m. 

Ký hiệu thép Việt Nhật

Thông số chính về quy ước cách đặt tên và cách đọc vật liệu sắt thép

Có khá nhiều khách hàng thấy tò mò và không biết cách đọc tên các thông số tên thép, vì thế chúng tôi sẽ cung cấp ngay thông số và cách đọc từng vật liệu sắt thép.

Trước tiên, bạn cần nhận biết được các ký hiệu như A, C, B, M… có ý nghĩa là gì. Bảng dưới đây sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi trên

Nguyên tố Ký hiệu đơn thể Ký hiệu khi kết hợp với các nguyên tố khác
Mangan Mn Mn
Crom Cr C
Molypden Mo M
Niken Ni N
Nhôm Al A
Borom Bo B

Tiếp theo, việc đọc được các nguyên tố cấu thành nên hợp kim trong thép sẽ được đọc một cách đơn giản và dễ nhớ như sau:

Phân loại Ký hiệu
Thép Cacbon SxxC
Thép Bo SBo
Thép Niken Crom SNC
Thép Crom SCr
Thép Mangan SMn
Thép Mangan Bo SMnB
Thép Crom Bo SMnC
Thép Mangan Bo SCrB
Thép Crom Molypden SCM
Thép Mangan Crom Bo SMnCB

Ký hiệu chung của vật liệu sắt thép

Theo tiêu chuẩn của JIS, các mác vật liệu sắt thép đều bắt đầu bằng chữ S hoặc F và gồm 3 phần chính bao gồm

Phần 1: Biểu thị tên vật liệu và được viết tắt bằng chữ đầu tiên trong tên tiếng anh hoặc ký hiệu các nguyên tố. Cũng vì thế mà hầu hết các vật liệu sắt thép đều bắt đầu bằng chữ S (Viết tắt của Steel) hoặc chữ F (Viết tắt của Ferrum).

Phần 2: Tên biểu thị của sản phẩm được hợp thành từ chữ cái đầu tiên của tiếng anh với chủng loại theo hình dạng hoặc mục đích sử dụng như:

 • T (viết tắt từ tube): ống
 • P (viết tắt từ plate): tấm
 • K: Công cụ
 • U (viết tắt từ Use): ứng dụng đặc biệt
 • W: Wire
 • F (viết tắt của Forging): rèm
 • S (viết tắt của Structure): kết cấu
 • C (viết tắt của casting): thép đúc

Ví dụ như SS400, SS390

Phần 3: Ký hiệu chủng loại của vật liệu, độ bền tối thiểu.

Nên tìm mua thép xây dựng ở đâu là uy tín?

Nếu bạn băn khoăn khi chưa biết lựa chọn địa chỉ bán thép xây dựng uy tín và chất lượng thì sao không đến với Sắt thép xây dựng SDT. Là địa chỉ bán buôn vật liệu xây dựng và các mặt hàng sắt thép xây dựng chính hãng, chúng tôi luôn sẵn sàng đem đến cho bạn những sản phẩm chất lượng và uy tín nhất. Hãy liên hệ ngay với Sắt thép xây dựng SDT để được tư vấn và hỗ trợ mua hàng với giá cả phải chăng.

Bình luận

0889 131 688