Stainless Steel là gì?

Stainless Steel là gì, do ai tạo ra và có những ứng dụng gì sẽ được chúng tôi chia sẻ trong bài viết dưới đây. Stainless Steel là một trong những chất liệu kim loại phổ biến với khả năng vượt trội. Nó chống được các lực kéo hay va đập, chống rỉ sét và có độ bền rất cao. 

Nếu bạn chưa biết thì trong cuộc sống hàng ngày, bạn đã có thể gặp và sử dụng các đồ vật làm từ Stainless Steel mà không hề hay biết. Nó có thể là cái bàn, cái ly, chiếc xe, các công trình kiến trúc, nhà ở hay đồng hồ,… 

Ngày nay Stainless Steel được ứng dụng vô cùng rộng rãi. Chính vì thế để bắt gặp từ là điều vô cùng dễ dàng hình. Cùng Sắt thép xây dựng SDT tham khảo bài viết dưới đây để hiểu chi tiết hơn nhé!

Stainless Steel là gì?

Stainless Steel là gì?

Stainless Steel là thép không gỉ hay inox.

Inox là hợp kim của sắt nhưng chứa thêm Crom với lượng tối thiểu là 10,5%. Với đặc tính sẵn có là cứng của sắt, crom sẽ là một lớp mỏng oxit trên bề mặt để ngăn chặn sự ăn mòn của môi trường. Mặc dù tỷ lệ tối thiểu là 10,5% nhưng nếu tăng tỷ lệ này lên trong hợp kim, thép không gỉ sẽ sơn càng bền hơn sơn và làm giảm được các tác động xấu từ yếu tố bên ngoài.

Stainless Steel là inox hay thép không gỉ
Stainless Steel là thép không gỉ hay inox.

Ngoài ra, nó còn là hỗn hợp chủ yếu của Sắt, Crom, Cacbon, Niken, Mangan, Molypden,… để tăng khả năng chống ăn mòn. Sự có mặt của Mangan, Molypden giúp inox có thêm khả năng tạo hình cũng như tính bền bỉ. Stainless Steel rất khó bị ăn mòn, oxy hóa gỉ sét hay ố bẩn bởi nước, độ ẩm, nước muối. Nó được dùng phổ biến trong máy móc, vật dụng nhà cửa và cả trang sức.

Ngày nay, bạn sẽ dễ dàng bắt gặp Stainless Steel bởi nó đã trở nên rất phổ biến khắp toàn thế giới. Nó được xem là một hợp chất của kim loại hoàn hảo về tất cả mọi mặt: giá thành, vẻ đẹp, độ bền, dễ tạo kiểu dáng và hàn, gò.

Stainless Steel do ai tạo ra?

Chỉ trừ một vài kim loại quý hiếm như vàng bạc, bạch kim, kim cương,… thì kim loại nói chung đều có độ bền tương đối thấp. Sử dụng các kim loại này, bạn sẽ dễ dàng gặp các vấn đề về gỉ sét nếu môi trường sống luôn tồn tại độ ẩm và chất ăn mòn. Chính vì vậy, nhiều nhà luyện kim đã tiến hành học hỏi và tìm kiếm, mong muốn tạo ra một chất liệu nào đó tối ưu và tiện lợi hơn.

Sau một thời gian nghiên cứu, người ta nhận thấy rằng Crom là một kim loại có đặc tính chống gỉ sét. Nó có khả năng chống ăn mòn siêu hạng  với các tác động xấu của môi trường. người ta đã ứng dụng Crom với Sắt để tạo nên Stainless Steel ngày nay.

 • Năm 1821, nhà luyện kim người Pháp tên là Pierre Berthier đã tạo ra hợp kim Sắt – Crom chống ăn mòn làm dụng cụ y tế.
 • Năm 1872, hai nhà khoa học người Anh Clark và Woods đã nhận bằng sáng chế cho hợp kim thép không gỉ đầu tiên.

Và thời gian trôi qua, không ngừng có những loại Stainless Steel khác nhau ra đời. Mỗi loại đều có thế mạnh riêng của mình và được ứng dụng trong từng lĩnh vực khác nhau. Cụ thể là máy dân dụng, máy công nghiệp, đồ dân dụng, đồ trang sức, thiết bị y tế, đồng hồ,…

Công thức làm nên Stainless Steel

Ngày nay với sự phát triển của khoa học, có rất nhiều loại Stainless Steel đã ra đời. Kéo theo đó là hàng nghìn công thức làm nên Stainless Steel khác nhau. 

Thời điểm hiện tại, nếu muốn được xếp vào loại hợp kim này, sản phẩm phải có ít nhất 10,5% Chromium kết hợp với thành phần chính là sắt. Đồng thời có thêm một số kim loại và phi kim phụ gia khác như Niken, Molypden, Titanium, Đồng, Carbon, Nitơ để tăng độ bền, khả năng chịu nhiệt và độ dẻo dai.

Các loại Stainless Steel hiện nay

Hiện nay có 4 loại Stainless Steel chủ yếu. Cụ thể là: Austenitic, Ferritic, Martensitic và Duplex.

Austenitic

Austenitic là loại Stainless Steel phổ biến nhất thị trường hiện nay. Thành phần của nó bao gồm 7% Niken, 16% Crom, 0.08% Carbon và các yếu tố khác như Nitơ, Molypden,… làm tăng tuổi thọ sản phẩm. 

Austenitic có khả năng chống oxy hóa cực tốt trong môi trường có nhiệt độ cao. Nó không nhiễm từ và rất dễ tạo hình gia công như hàn, uốn,… Các mác thép phổ biến của Austenitic hiện nay là SUS 301, 304, 304L, 316, 316L, 321, 310s.

Ferritic 

Ferritic là hợp kim chứa tỉ lệ Carbon thấp (thường nhỏ hơn 0.1%) nên khá cứng và thiếu độ dẻo dai. Các mác thép phổ biến của nhóm hiện nay là SUS 430, 410, 409 chứa tỉ lệ Crom từ 12% đến 17%.

Martensitic

Martensitic chứa hợp kim tương tự như nhóm Ferritic nhưng có tỉ lệ Carbon cao hơn (1%), tỉ lệ Crom là 11% đến 13%. Martensitic có độ cứng rất cao, có khả năng chịu lực tốt. Nó có mức độ chống ăn mòn và khả năng định hình thấp hơn Austenitic, tuy nhiên lại có từ tính.

Duplex

Duplex là hỗn hợp Ferritic và Austenite theo tỉ lệ 50:50. Đây là hợp kim có đặc tính của Ferritic và của Austenite. Duplex có độ mềm dẻo linh hoạt và độ bền cao. Khả năng chống chịu tương đối và dễ dàng gia công. Các mác thép thuộc nhóm này là LDX 2101, SAF 2304, 2205, 253MA.

Ứng dụng của Stainless Steel

Nhờ có nhiều ưu điểm vượt trội mà thép không gỉ được ứng dụng rất đa dạng trong đời sống. ngày nay rất nhiều người sử dụng inox để cải thiện đời sống ảnh nhờ chi phí rẻ, trẻ tuổi thọ cao và dễ dàng vệ sinh. Dưới đây là một số ứng dụng phổ biến của Stainless Steel:

Trong công nghiệp

Ngày nay, thép không gỉ được sử dụng rộng rãi trong các ngành công nghiệp nặng và công nghiệp nhẹ. Cụ thể như:

 • Làm thùng hóa chất trong công nghiệp hóa dầu khu;
 • Làm các bộ phận như mái chèo, đường dẫn, một số bộ phận của tàu thuyền, hệ thống xử lý nước thải, chấn lưu, mỏ neo,… trong công nghiệp đóng tàu;

Trong ngành thực phẩm

 • Làm các công cụ trong nhà máy sản xuất và chế biến thức ăn;
 • Làm lon cho các nhà máy nước uống, nước ngọt, nhà máy bia;
 • Làm đồ hộp chứa thực phẩm, bình giữ nhiệt,.. trong công nghiệp thực phẩm.

Trong gia dụng

Thép không gỉ ngày nay được ứng dụng rộng rãi nhất là trong đồ gia dụng. Cụ thể:

 • Làm nồi, chảo, muỗng, đũa, dao, nĩa, thau, chậu, nồi, bếp ga,… trong nhà bếp;
 • Làm dụng cụ phục vụ khử mùi và vệ sinh nhà ở như vòi nước, vòi hoa sen, ống dẫn, bồn rửa,… Thép không gỉ giúp các sản phẩm trong nhà trở nên sạch sẽ và sáng bóng hơn.

Trong y tế

Ngành y tế có yêu cầu rất cao trong vấn đề vệ sinh và vô trùng. Chính vì thế mà thép không gỉ có thể đáp ứng tốt cho các ứng dụng của ngành. Inox SUS316, SUS316L thường được ứng dụng trong y tế nhờ đặc tính chịu nhiệt và chống ăn mòn trong môi trường khắc nghiệt.

Cụ thể:

 • Làm mũi kim tiêm, dụng cụ của phòng mổ như dao, kéo, kẹp…
 • Làm giường y tế, đèn phòng phẫu thuật, tủ đầu giường, thùng phân loại rác,…
 • Làm ly nước, bình chứa thuốc và chất lỏng,..
 • Làm dụng cụ thí nghiệm… 

Trong xây dựng

Thép không gỉ có đặc tính bền và chống oxy hóa rất cao nên sử dụng cho các ứng dụng trong ngành xây dựng. Với các công trình ngoài trời, inox dễ định hình và uốn cong nên được sử dụng một cách đa dạng. 

 • Dùng làm tôn lợp vì đặc tính chịu nhiệt cao;
 • Ứng dụng trong ngành kiến trúc;
 • Sử dụng nhiều ở những công trình từ quy mô nhỏ đến quy mô tầm cỡ trên thế giới.

Ứng dụng của Stainless steel Trong xây dựng

Trong vận tải

 • Thép không gỉ dùng để làm các thiết bị, bộ phận như khung sườn xe, vòng đệm, vành bánh xe, hệ thống xả khí,… của các loại xe cộ;
 • Làm các bộ phận, thiết bị trong phương tiện xe lửa, máy bay và các phương tiện công cộng khác.

Trong trang trí

Hiện nay trong thế giới đang phát triển mạnh mẽ, nhu cầu thẩm mỹ về nhà ở, các công trình kiến trúc…ngày càng tăng cao. Nhờ những đặc tính tốt và nổi trội vượt bậc mà thép không gỉ được sử dụng phổ biến trong trang trí nội thất, sân vườn, các tòa nhà hay các địa điểm công cộng.

Trong ngành đồng hồ

Stainless steel được ứng dụng vào ngành đồng hồ là một trong những bước tiến thành công của loài người. Đồng hồ đeo tay không chỉ đơn thuần là một vật dùng để xem ngày giờ hàng ngày. Ngày nay nó đã trở thành biểu tượng, một đồ vật giúp người sử dụng thể hiện khát khao và đẳng cấp.

Ứng dụng của Stainless steel trong ngành đồng hồ

Ngày nay, đồng hồ làm từ Stainless steel được xem là một trong những chiếc đồng hồ đẳng cấp và nổi bật nhất. Nhiều thương hiệu lớn trên thế giới Rolex từ Thụy Sỹ, Cartier từ Pháp, Longines, Hublot… đã ứng dụng chất liệu này cho sản phẩm của mình.

Với những thông tin mà Sắt thép Xây dựng SDT cung cấp cho bạn trong bài viết trên đây. Bạn đã biết Stainless Steel là gì rồi đúng không nào. Nếu có gì thắc mắc về nội dung trong bài, hãy để lại bình luận bên dưới nhé!

Bình luận

0889 131 688
0888 820 488
0889 811 486
Gọi KD 1
Gọi KD 2
Gọi KD 3