Thép không gỉ là gì?

Thép không gỉ là một hợp kim của Sắt, chứa tối thiểu 10,5% Crôm. Thép có khả năng chống ăn mòn, chống oxi hóa tốt. Mà trong đó Crôm đóng vai trò chính như là một lớp áo giáp bảo vệ thép, lớp Crôm càng dày thì khả năng chống oxi hóa của thép càng cao.

  • Thép không gỉ còn có tên gọi khác là Inox.
  • Thép không gỉ có tên tiếng anh là Stainless Steel hay SUS.

Nhờ khả năng chống ăn mòn cũng như chống oxi hóa tốt mà giá inox trên thị trường cũng rất cao. Do đó việc lựa chọn đúng chủng loại, thông số kỹ thuật sản phẩm để phù hợp vào từng trường hợp cụ thể là rất quan trọng.

Thép không gỉ là gì?

Đặc tính của thép không gỉ

Thép không gỉ có những đặc tính phổ biến sau :

  • Tốc độ hóa bền rèn cao
  • Độ dẻo cao hơn
  • Độ cứng và độ bền cao hơn
  • Độ bền nóng cao hơn
  • Chống chịu ăn mòn cao hơn
  • Độ dẻo dai ở nhiệt độ thấp tốt hơn
  • Phản ứng từ kém hơn (chỉ với thép austenit)

Tìm hiểu Khả năng chống ăn mòn của thép không gỉ

Khả năng chống ăn mòn của thép không gỉ có được nhờ vào tỷ lệ crôm có trong thép (nhỏ nhất là 13% và có thể lên đến 26% trong trường hợp làm việc trong môi trường làm việc khắc nghiệt).

Trạng thái bị oxi hoá của Crôm thường là Crôm ôxit (III). Khi Crôm trong hợp kim thép tiếp xúc với không khí thì một lớp Crôm III oxit rất mỏng xuất hiện trên bề mặt vật liệu; lớp này mỏng đến mức không thể thấy bằng mắt thường, có nghĩa là bề mặt kim loại vẫn sáng bóng.

Tuy nhiên, chúng lại hoàn toàn không tác dụng với nước và không khí nên bảo vệ được lớp thép bên dưới. Hiện tượng này gọi là sự oxi hoá chống gỉ bằng kỹ thuật vật liệu. Có thể thấy hiện tượng này đối với một số kim loại khác như ở nhôm và kẽm.

Trích nguồn : Wikipedia.com

Thép không gỉ là gì? Đặc tính và Phân loại thép không gỉ

Phân loại thép không gỉ

Tính đến thời điểm hiện tại, có 4 loại thép không gỉ chính. Bao gồm : Austenitic, Ferritic, Austenitic-Ferritic (Duplex) và Martensitic.

Thép không gỉ Austenitic

Thép không gỉ Austenitic là loại thép phổ biến nhất trên thị trường. Các Mác thép thông dụng bao gồm SUS 301, 304, 304L, 316, 316L, 321, 310s,…

Thép chứa tối thiểu 7% Niken (Ni), 16% Crôm (Cr), và tối đa 0,08% Cacbon (C).

Thép không gỉ Austenitic mềm dẻo, dễ uốn, dễ hàn,… có khả năng chịu ăn mòn ở trong nhiệt độ cao, không bị nhiễm từ.

Thép Austenitic thường được sử dụng để làm đồ gia dụng, bình chứa, ống công nghiệp, tàu thuyền công nghiệp, vỏ ngoài kiến trúc, các công trình xây dựng khác,…

Thép không gỉ Ferritic

Thép không gỉ Ferritic là loại thép không gỉ có tính chất cơ lý tương tự thép mềm, nhưng có khả năng chịu ăn mòn cao hơn thép mềm (thép carbon thấp).

Các mác thép phổ biến như SUS 430, 410, 409…

Trong thép chứa khoảng 12% – 17% crôm.

Với 12% Crôm thép thường được ứng dụng nhiều trong kiến trúc.

Với 17% Crôm thép thường được sử dụng để làm đồ gia dụng, nồi hơi, máy giặt, các kiến trúc trong nhà…

Thép không gỉ Austenitic-Ferritic (Duplex)

Kết hợp giữa thép Ferritic và Austenitic, được lấy tên gọi là Austenitic-Ferritic hay Duplex. Thép chứa thành phần Niken (Ni) ít hơn nhiều so với thép Austenitic.

Các mác thép phổ biến như LDX 2101, SAF 2304, 2205, 253MA.

Đặc tính tiêu biểu là độ bền chịu lực cao và độ mềm dẻo được sử dụng nhiều trong ngành công nghiệp hoá dầu, sản xuất giấy, bột giấy, chế tạo tàu biển…

Thép không gỉ Duplex đang ngày càng được ứng dụng rộng rãi và dần thay thế loại thép không gỉ Austenitic (SUS 304, 304L, 316, 316L, 310s…) .Nguyên nhân chính dẫn đến điều này là do Niken khan hiếm và đẩy giá thành các loại thép không gỉ khác lên cao.

Thép không gỉ Martensitic

Thép không gỉ Martensitic là thép chứa từ 11 đến 13% Crôm. Thép có độ bền chịu lực và độ cứng tốt, chịu ăn mòn ở mức độ tương đối. Thép được sử dụng nhiều để chế tạo cánh tuabin, lưỡi dao…

Mua thép không gỉ giá tốt ở đâu?

Sắt thép Xây dựng SDT – nhà phân phối sản phẩm Inox (thép không gỉ) với giá tốt nhất trên thị trường. Cam kết sản phẩm đạt chất lượng cao, xuất xứ nguồn gốc rõ ràng, đầy đủ chứng chỉ CO/CQ từ nhà sản xuất.

Mọi chi tiết mua thép không gỉ với giá tốt, xin vui lòng liên hệ

CÔNG TY SẮT THÉP XÂY DỰNG SDT

Địa chỉ : Số 15 Đường số 1, KCN VSIP II, Tp. Thủ Dầu Một, Bình Dương.

Website : https://satthepsdt.com/

Hotline : 0889 811 486 – Ms.Thắm

Email : satthepsdt@gmail.com

Bình luận

0889 131 688